Chuyện Về Thầy Lang Khắc Tinh Làn Khói Trắng Ở Đaklak

Không biết từ bao giờ, người dân xã Ea Tul (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đã gọi ông là “thầy lang Nghị thuốc lá” hay “thầy lang khắc tinh làn khói trắng”. Cũng chỉ bởi, chuyện về ông gắn liền với việc cai nghiện thuốc lá thành công cho hàng ngàn người. Những người đã từng là đệ tử của khói thuốc luôn coi ông như một vị cứu tinh của đời mình.

Thầy lang nghị cai thuốc lá

Thầy lang nghị cai thuốc lá

 

Từ cai thuốc thành công nhờ bài thuốc của bà lão trên đất Lào

Người thầy lang được nhiều người tung hô là ông Nguyễn Thanh Nghị, sinh năm 1962. Kể về cơ duyên biết đến bài thuốc này, ông cho biết khi nhập ngũ năm 1982, những lần trực đêm và tiếp xúc khói thuốc của đồng nghiệp, ông bắt đầu hút và nghiện thuốc lá từ lúc nào không hay. Việc hút thuốc nhiều khiến sức khỏe ông suy giảm, đặc biệt hay bị ho và cảm giác đầu óc không được minh mẫn khi thiếu thuốc.

Bản thân tự ý thức được những tác hại của thuốc lá, đã bao đêm ông trằn trọc với quyết tâm bỏ thuốc nhưng đành lực bất tòng tâm. Ông bắt đầu buông xuôi và sống lệ thuộc vào điếu thuốc. Nếu không có lần tình cờ gặp già làng khi đi làm công tác dân vận ở một làng của đồng bào dân tộc, không biết giờ cuộc đời ông thế nào?

Cả khu chợ sạch khói thuốc nhờ bài thuốc cai thuốc lá ông Nghị

Cai thuốc quá khó khăn?

 

Lần đó, thấy ông giãi bày về việc muốn cai thuốc lá, già làng chỉ cười và đưa cho ông một chai nước màu đen rồi hướng dẫn tỉ mỉ cách sử dụng. Lúc đầu ông cũng không hy vọng lắm vì đã từng dùng nhiều cách mà vẫn thất bại khi cai thuốc. Thấy già làng nhiệt tình, ông cũng kiên trì sử dụng theo hướng dẫn. Thật kỳ lạ, chỉ vài ngày súc miệng bằng thứ nước đó, cảm giác thèm thuốc trong ông mất hẳn, ông đã cai thuốc lá thành công.

Ông Nghị chia sẻ về bài thuốc cai thuốc lá

Ông Nghị chia sẻ về bài thuốc cai thuốc lá

Đến biệt danh “thầy lang khắc tinh làn khói trắng”

Thấy ông bỏ được thuốc lá, nhiều anh em trong đơn vị cũng tìm đến già làng và đều cai thuốc thành công. Nhận thấy đây thực sự là bài thuốc hữu ích có thể giúp được nhiều người, ông đánh liều đến xin học nhưng không được già làng chấp thuận với lý do chỉ truyền lại cho con cháu trong nhà. Nhờ sự quyết tâm và thiện chí của ông, cuối cùng vị già làng cũng đồng ý dạy lại. Đến năm 1986, ông xuất ngũ, lập gia đình và vào Tây Nguyên lập nghiệp. Từ bài thuốc gia truyền học của vị già làng, ông đã giúp hàng trăm người nơi núi rừng Cư M’gar và hàng ngàn người khắp ba miền đoạn tuyệt được thuốc lá. Tiếng lành đồn xa, người dân nơi đây ưu ái gọi ông là “thầy lang khắc tinh làn khói trắng” từ đó.

Dược liệu bào chế thuốc cai thuốc lá ông Nghị

Dược liệu bào chế thuốc cai thuốc lá ông Nghị

 

Hàng ngày, từng đoàn người vẫn tìm đến ông để thoát khỏi sự tàn phá của những điếu thuốc. Và ông cứ miệt mài giúp đời, giúp người với bài thuốc cai thuốc lá gia truyền có một không hai này. Ông là thầy lang Nghị khắc tinh làn khói trắng.